Địa chỉ mua bán dien thoai vertu chính hãng và Đăng ký dịch vụ thiet ke web, hosting gia re uy tín, cam kết chất lượng dịch vụ. Phục vụ hơn 500000 khách hàng cả nước

real estate menu left
real estate menu right

Văn bản

Tin tức

Main Menu

Liên kết Website

Bí thư chi bộ giỏi phải là người biết sử dụng những người giỏi PDF.  Array In Array  Email
Xây dựng Đảng - Xây dựng Đảng

   PGS.TS Trần Văn Phòng - Viện trưởng Viện triết học - Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ như vậy với phóng viên Tạp chí Tuyên giáo tại Lễ tuyên dương 500 bí thư chi bộ giỏi do Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức sáng 10/4, tại Hà Nội.

 

       Để có một chi bộ tốt, đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh cần có nhiều yếu tố, có nhiều nguyên nhân, trước tiên đó là sự quan tâm chỉ đạo của các cẩp uỷ đảng cấp trên, sự quan tâm giúp đỡ của các chi bộ bạn, sự cố gắng nỗ lực của từng đảng viên trong chi bộ…Đối với cá nhân tôi lại có một sự may mắn, may mắn đó là tôi sinh hoạt ở một chi bộ có lịch sử 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển; một chi bộ có 60 năm truyền thống đoàn kết, trong sạch vững mạnh; chi bộ nghiên cứu và đào tạo cán bộ trung, cao cấp cho Đảng và Nhà nước; chi bộ đã nhận được ba phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước là huân chương Độc lập hạng nhất, nhì, ba. Các thế hệ bí thư chi bộ đi trước là những người xuất sắc…Vì đây là lễ tuyên dương đầu tiên, chứ nếu trước đây có các lễ tuyên dương bí thư chi bộ giỏi, tôi chắc chắn họ cũng nhận được sự tôn vinh này, họ xứng đáng hơn tôi nhiều. Tôi chỉ may mắn hơn được kế thừa và thay mặt họ báo cáo lại những thành tích của toàn bộ chi bộ trước dọc chiều dài 60 năm vừa qua.
       Theo tôi, những điều mà người bí thư chi bộ cần có, đầu tiên đó là sự gương mẫu. Đó là gương mẫu mọi lúc mọi nơi, ở cơ quan sinh hoạt lẫn khu dân cư mình cư trú, người bí thư chi bộ phải có tâm trong sáng, tâm ở đây là tạo điều kiện cho cán bộ trẻ được đào tạo, phát triển, xứng đáng kế tục sự nghiệp của cha anh mình. Điểm thứ hai là tạo sự đoàn kết, nhất trí trong chi bộ, đó là sự đoàn kết giữa các đảng viên trong chi bộ và đoàn kết giữa cấp uỷ với ban lãnh đạo đơn vị. Nhưng để đoàn kết và nhất trí được thì phải giải quyết vấn đề lợi ích, giải quyết mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể hài hoà. Mà có thế thì mọi vấn đề của chi bộ phải minh bạch, công khai, đàng hoàng, sẽ không có khúc mắc, mọi người chia sẻ kinh nghiệm của mình, từ đó đồng chí bí thư có thể tổng hợp những ý kiến sáng tạo của từng người, từng đảng viên một, trên cơ sở đó chi bộ có thể sinh hoạt tốt hơn.
       Vai trò của người đứng đầu cấp uỷ rất quan trọng, như Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) và như Đảng ta yêu cầu những cán bộ chủ chốt phải gương mẫu đầu tiên trong việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình. Nếu người đứng đầu có thể làm tốt việc phê bình và tự phê bình thì hiển nhiên mới có thể là điều kiện để thực hiện phê và tự phê của từng đảng viên trong cơ sở và chi bộ.
       Ở đây nhấn mạnh đến sự gương mẫu của người đứng đầu trong cấp ủy. Cái gì người ta thẳng thắng góp ý với mình, đấy chính là cơ sở để mình điều chỉnh mình kịp thời. Cần thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo chi bộ, đơn vị. Chúng ta không phải toàn tài, nhưng chúng ta mỗi người đều có một sức mạnh riêng của cá nhân, vấn đề là người đứng đầu chi bộ phải biết phát huy sức mạnh của họ để kiểm tra, đánh giá. Chúng ta tin đảng viên sẽ tạo ra sức mạnh đoàn kết trong tập thể, tất nhiên chúng ta phải dám chịu trách nhiệm, dám quyết định, phải đương đầu với những phản ánh trong đơn vị nhằm tạo ra sự nhất trí, phải thể hiện mình, chúng ta không theo đuôi quần chúng nhưng cũng không được quá cực đoan, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ thì luôn luôn sẽ có ý kiến, mọi người sẽ đề xuất ý kiến. Theo tôi lãnh đạo giỏi, bí thư chi bộ giỏi là người giỏi tập hợp và sử dụng những người giỏi hơn mình, biết phát huy cái giỏi của người khác, sức mạnh của người khác.
       Điểm cuối cùng tôi cho rằng, từ thực tế công tác của tôi, đó là người lãnh đạo phải biết sắp xếp công việc một cách hợp lý.  Tôi công tác ở Đảng bộ Học viện Chính trị- Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh suốt từ năm 2003 đến nay, làm Viện trưởng, rồi tham gia vào Hội đồng Lý luận trung ương, rồi Bí thư chi bộ. Có một điều tôi rất sợ ở chúng ta là chúng ta cứ ôm đồm công việc quá nhiều. Nếu chúng ta cứ ôm đồm công việc như vậy mà không giải quyết, hoặc có giải quyết nhưng giải quyết không đến nơi đến chốn, không biết việc nào làm trước, việc nào làm sau, thì chúng ta chỉ làm qua loa mà thôi. Nhưng để sắp xếp hoàn thành công việc thì chúng ta phải có kế hoạch làm việc khoa học, làm việc theo từng tháng, từng quý.
       Điểm thứ hai rất quan trọng là phát huy sức mạnh của từng đảng viên trong chi bộ. Thực ra bí thư không thể đủ thời gian vật chất và trí tuệ để có thể làm hết những điều mà mình đảm nhận trong chi bộ, cho nên việc sắp xếp thời gian, công việc hợp lý tôi cho  là rất quan trọng. Nhất là trong điều kiện sức ép về thời gian, sức ép về công việc, sức ép về chuyện cá nhân, rất nhiều thứ phải làm những điều ấy.
       Những điều tôi vừa nói là những chia sẻ của người bí thư chi bộ cần phải giải quyết, từng phải giải quyết. Có những lúc phải hy sinh việc này để cho việc kia, làm sao để cho nó đảm bảo công việc thuận lợi. Theo tôi, công tác đảng không tách rời cuộc sống của gia đình, không tách rời khu phố mình ở, công tác đảng không thể tách rời việc chúng ta vẫn phải thể dục thể thao, sinh hoạt ăn uống…Do đó tất cả phải hài hoà, người bí thư chi bộ giỏi không phải là người suốt ngày chỉ ngồi để chuẩn bị cho việc sinh hoạt chi bộ. Người bí thư chi bộ phải là người biết sắp xếp và điều hoà tất cả các mối quan hệ. Tất nhiên là trong chi bộ có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng cái gì có lợi cho tập thể thì nên làm, dù trong chi bộ vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, trái chiều nhau. Khi đó người bí thư chi bộ phải quyết đoán, quyết định, còn những ý kiến vướng mắc sau này mình sẽ giải thích sau. Cái gì có lợi cho tập thể thì làm, còn những gì không có lợi cho tập thể thì kiên quyết không thực hiện. Người bí thư chi bộ với cái tâm và cái tài của mình, tôi nghĩ mọi vấn đề đưa ra thảo luận ở chi bộ đều sẽ đuợc giải quyết thấu đáo./.
                                                    Theo http://tuyengiao.vn

                                                                                    Mạnh Hùng_- Sưu tầm

Cập nhật ngày Thứ sáu, 26 Tháng 10 2012 08:53
 


Bình chọn

Chất lượng phục vụ khách hàng của Công ty TNHH một thành viên XSKT Bắc Giang
 

Người đang Online

Hiện có 17 khách Trực tuyến

Xây dựng bởi Xổ số Bắc Giang.